<
loading...

Nam Phuơng Hoàng Hậu

MẸ CỦA NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU

Nam Phuơng Hoàng Hậu là con gái thứ của ông bà Nguyễn Hữu Hào , người quê quán tại Gò Công.Ông Nguyễn Hữu Hào sinh trong một gia đình đại điền chủ , có đạo Công giáo , từng đi du học bên Pháp , đậu Tú tài toàn phần . Sinh thời ruộng đất của gia đình ông Hào rải rác khắp các tỉnh Nam Kỳ.

Ông Hào lập gia đình với bà Nguyễn Hữu Hào , tên thật của bà là Lê Thị Bính , bà là con gái thứ của ông Huyện Sĩ Lê Phát Đạt,Huyện Sỹ là tên gọi quen thuộc để chỉ ông Lê Phát Đạt , một trong những người giàu nhất Sài Gòn vào nửa cuối thế kỷ 19. Huyện Sỹ là ông ngoại của hoàng hậu Nam Phương.Huyện Sỹ tên khai sinh là Lê Nhất Sỹ, sinh ra trong một gia đình theo đạo Công giáo tại khu vực Cầu Kho, Sài Gòn, nhưng quê quán ông ở Tân An, Long An; Ông Huyện Si Lê Phát Đạt lập gia đình với bà Huỳnh Thị Tài Khi bà Lê Thị Bính chào đời tại Tân An trong khi ông Huyện Sĩ làm thông ngôn tại đây.

 

Mẹ của Nam Phương Hoàng Hậu cũng là một đại diện chủ cùng với các anh như Lê Phát Thanh , Lê Phát Vĩnh, Lê Phát Tân.. làm chủ nhiều đất đai thuộc quận Đức Hòa,Đức Huệ và một phần lớn đất ruộng nay thuộc Đồng Tháp Mười .
Mẹ của Nam Phuơng Hoàng Hậu , bà Lê Thị Bính là một người đàn bà đẹp phúc hậu , giàu có nhờ ruộng đất . Thuở nhỏ bà Bính theo học đạo tại Sài Gòn . Sau khi thành hôn với ông Nguyễn Hữu Hào , hai vợ chồng thường sống tại biệt điện ở đường Nguyễn Du,sau này tòa nhà này trở thành toà Đại Sứ Đại Hàn . Thỉnh thoảng hai ông bà lên nghĩ mát ở Đà Lạt vì ông Hào có nhiều đồn điền ở Cầu Đất . Hai ông bà Nguyễn Hữu Hào chỉ hạ sinh có hai người con gái , các bạn có thể xem hình hai người con gái của hai ông bà .

---Trưởng Nữ là cô Agnes Nguyễn Hữu Hào

kết hôn với Bá Tước Pierre Didelot , Khâm Mạng hoàng triều cương thổ.

Thứ nữ là cô Mariette Jeannette Nguyễn Hữu Hào tuc Nguyễn Hữu Thị Lan, tức Nam Phương Hoàng Hậu .

Ông Bà Nguyễn Hữu Hào chup cùng với hai con gái Agnes va Mariette Nguyễn Hữu Hào, tức Nam Phuơng Hoàng Hậu , trong ảnh Hoàng Hậu Nam Phuong mới ba tuổi .

Hình trên nguồn từ anh Lê Ngọc Quốc

Other post

Sidebar